Cách tránh thai tự nhiên bằng cách tính ngày rụng trứng

Điểm trung bnh: 1/10 ( lượt đnh gi)

Đối với nhiều người khi quan hệ tình dục không thích sử dụng bao cao su. Tuy nhiên lại sợ có thai ngoài ý muốn. Việc có thai ngoài ý muốn có thể dẫn đến việc phá thai. Đó là điều mà không ai mong muốn. Theo các bác sĩ Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Ơn – Khoa Sản Phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc thì có một cách tránh thai tự nhiên hiệu quả bằng cách tính ngày rụng trứng. 

Làm thế nào để tránh thai an toàn tự nhiên

Ngày an toàn để tránh thai an toàn là làm cho tinh trùng không gặp được trứng. Bình thường trứng sẽ rụng vào giữa chu kì kinh nguyệt của phụ nữ. 

Bình thường tinh trùng có thể sống trong dịch ở tử cung của phụ nữ từ 3-5 ngày. Do đó thời gian thụ thai có thể trước ngày rụng trứng từ 3-5 ngày.

Ngoài ra trứng sau khi rụng có thể thụ thai trong 24 giờ tức 1 ngày sau khi trứng rụng là thời gian thụ thai.

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai tự nhiên

Theo bác sĩ Hồng Ơn hiện có 2 cách tính chu kỳ rụng trứng gồm:

Phương pháp ngày chuẩn

Đối với phương pháp ngày chuẩn chỉ áp dụng được với những người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Chu kỳ kinh nguyệt thường từ 26 – 32 ngày.

Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tính là ngày thứ nhất thì các ngày được cho là ngày trứng rụng dễ thụ thai là ngày từ 8 – 19. Các ngày từ 20 trở đi sẽ ít có khả năng thụ thai hơn được cho là ngày an toàn.

Cách tránh thai tự nhiên bằng cách tính ngày rụng trứng

Phương pháp tính lịch

Phương pháp này yêu cầu phụ nữ phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt ít nhất 6 tháng. Ngày đầu tiên ra kinh sẽ tính là ngày thứ nhất. 

Tiếp theo tính thời điểm rụng trứng dễ thụ thai như sau: 

Ngày bắt đầu thời điểm rụng trứng: Tháng có chu kì kinh nguyệt ngắn nhất trong 6 tháng gần nhất -18.

Ngày kết thúc thời điểm rụng trứng: Tháng có chu kì kinh nguyệt cao nhất trong 6 tháng gần nhất -11.

Ví dụ: Trong 6 tháng bạn theo dõi thì tháng có chu kì kinh nguyệt ngắn nhất là 26 ngày. Tháng có chu kì kinh nguyệt lâu nhất là 31 ngày. Khi đó thời gian rụng trứng sẽ là được tính như sau:

Ngày bắt đầu thời điểm rụng trứng: 26  – 18 = 8

Ngày kết thúc thời điểm rụng trứng: 31 – 11 = 20 

Vậy thời gian rụng trứng của bạn sẽ vào khoảng từ ngày 8 – 20.  Đó là thời gian dễ thụ thai nhất. Công thức này chỉ áp dụng nếu phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định từ 26 – 32 ngày.

Ngoài ra để cho chắc chắn thì bạn nên kiêng quan hệ trước ngày bắt đầu thời gian rụng trứng 3 hôm và sau ngày kết thúc thời gian rụng trứng 3 hôm. Tức là bạn sẽ kiêng từ 8 -3 = 5 và  20 + 3 =23.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách chữa đau bụng dưới sau khi quan hệ

Quan hệ trong ngày kinh có thai không

Theo nhiều người thì quan hệ trong ngày kinh thì không có thai. Quan niệm này hoàn toàn là sai lầm. Do chu kì kinh nguyệt của mỗi chị em dài ngắn khác nhau và ngày rụng trứng cũng khác nhau. Do đó việc quan hệ vào ngày kinh khả năng có thai vẫn khá cao.

Hy share nếu bi viết hữu ch!