Hướng dẫn cách tháo lắp bình ắc quy ô tô

Điểm trung bnh: 9/10 (144 lượt đnh gi)

Khi đi ô tô bình thường tháo lắp bình ắc quy bạn nên đến xưởng sửa chữa ô tô để thay. Tuy nhiên một số trường hợp ngoài ý muốn bạn cần tự thay ắc quy. Do đó bạn nên trang bị cho mình kiến thức tự thay bình ắc quy ô tô. Dưới đây sức khỏe là cuộc sống xin chia sẻ với bạn cách tháo lắp bình ắc quy ô tô.

Tuổi thọ của ắc quy ô tô

Trung bình tuổi thọ của ắc quy ô tô từ 3 đến 5 năm tùy theo điều kiện sử dụng. Tuổi thọ của ắc quy ô tô phụ thuộc vào:

Điều kiện thời tiết

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng thì tuổi thọ ắc quy ô tô bị giảm. Nguyên nhân do để dưới trời nóng sẽ ảnh hưởng đến quá trình giải phóng năng lượng của ắc quy do đó khiến năng lượng bị thất thoát nhiều. Do đó để tuổi thọ của ắc quy ô tô cao bạn nên để xe chỗ mát hoặc dùng bạt che phủ nếu phải để chỗ nắng.

Thói quen lái xe

Tuổi thọ của ắc quy phụ thuộc vào thói quen lái xe của bạn. Bình thường nếu khi sử dụng ắc quy của bạn ở trạng thái được sạc đầy thì sẽ bền hơn. Bình thường để sạc đầy ắc quy ô tô thì ô tô của bạn cần vận hành liên tục trong vòng 20 phút. 

Khi bạn di chuyển trên đoạn đường ngắn hoặc đỗ đèn đỏ tắt máy thì thời gian vận hành dưới 20 phút. Khi đó ắc quy không được nạp đầy cho lần sử dụng tiếp theo. Đó là nguyên nhân khiến tuổi thọ ắc quy ô tô giảm.

Điều kiện bảo dưỡng

Bảo dưỡng định kỳ và đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ của ắc quy. Do đó để tăng tuổi thọ của ắc quy bạn nên bảo dưỡng xe định kỳ.

Khi nào nên thay bình ắc quy ô tô

Ắc quy là nguồn điện cung cấp cho việc khởi động ô tô. Bình ắc quy ô tô phải thay khi có những dấu hiệu sau:

Động cơ khởi động yếu

Khi bạn xoay chìa khóa để khởi động thấy động cơ nhích nhẹ và khởi động lâu mới nổ được máy thì là ắc quy yếu cần thay ngay.

Khởi động nguội khó

Lần khởi động đầu tiên trong ngày được gọi là khởi động nguội ( khi động cơ để lâu đã nguội). Nếu khởi động nguội khó và diễn ra liên tục thì nên thay ắc quy.

Đèn cảnh báo sáng

Khi đèn taplo sáng hiển thị cảnh báo ắc quy có vấn đề. Đây là lúc bạn nên thay ắc quy ô tô. 

Ắc quy bị phù, sưng nở

Nhiệt độ trong khoang động cơ cao khiến cho lớp vỏ ắc quy bị phù, sưng nở thì bạn nên thay ắc quy ô tô ngay.

Ắc quy bị rò rỉ

Khi các cọc nơi gắn ắc quy và dây cáp bị hỏng, nòn, oxy hóa khiến cho điện áp bị rò rỉ bạn cũng nên thay ắc quy.

Mức chất lỏng trong ắc quy thấp

Bình thường bạn có thể nhìn thấy chất lỏng bên trong ắc quy. Khi lượng chất lỏng này xuống thấp dưới mức quy định thì bạn nên kiểm tra lại ắc quy và thay kịp thời.

Động cơ lúc khởi động được lúc không

Nếu khi bạn khởi động máy mà lúc được lúc không thì bạn nên kiểm tra lại ắc quy của mình, máy phát điện, hệ thống dây điện xem thế nào.

Cách tháo lắp bình ắc quy ô tô

Quy trình tháo lắp ắc quy gồm 2 bước chính là tháo ắc cũ và lắp ắc quy mới được thực hiện như sau:

Tháo ắc quy cũ

Bước 1: Xác định vụ trí ắc quy trong khung xe. Bình ắc quy có hình chữ nhật trên đầu có 2 cọc nối.

Bước 2: Xác định cọc nào là cọc dương (+) , cọc nào là cọc âm (-). 

Bước 3: Tháo cực âm trước sau đó tháo cực dương. Bạn cần nhớ rõ vị trí cọc âm dương khi tháo để lắp ắc quy mới không bị nhầm cực.

Lưu ý: Nếu tháo cực dương trước sẽ dẫn đến chập mạch khi cực dương chạm vào bộ phận nối đất của xe.

Bước 4:  Sau khi tháo 2 cực của ắc quy bạn tháo tiếp các khớp lỗi liên ắc quy và xe sau đó lấy ắc quy ra.

Lắp ắc quy mới

Bước 1: Trước khi lắp ắc quy mới bạn nên vệ sinh sạch sẽ khay đựng ắc quy. Nếu cọc mòn có thể thay mới. Nếu bạn sử dụng khăn ướt ẩm vệ sinh nên để khô mới lắp ắc quy mới vào.

Bước 2: Để ắc quy vào khay đựng và gắn các khớp nối vào để giữ cố định ắc quy.

Bước 3: Lắp cọc âm dương vào ắc quy. Khác với lúc tháo khi lắp bạn nối cọc dương trước.

Bước 4: Phun nước chống oxy hóa ăn mòn cọc.

Bước 5: Khỏi động lại xe và kiểm tra các thiết bị trên xe đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt.

Chú ý: 

  • Với các dòng xe có hộp đen nên nhờ người có kinh nghiệm tháo lắp giúp để tránh hộp đen bị lỗi.
  • Khi tháo ắc quy cũ bạn không được để cọc âm nối với cọc dương bằng một dây nối sắt ví dụ như cà lê.. gây ra tai lửa điện. Nhất là khi xe vừa mới được sửa dụng  ắc quy được nạp điện thoát ra khí dễ cháy.

Video hướng dẫn tháo lắp bình ắc quy ô tô

Những lưu ý khi thay ắc quy ô tô

Ắc quy là bộ phận quan trọng của ô tô. Do đó bạn cần lưu ý khi thay ắc quy như sau:

Dung lượng ắc quy

Việc đầu tiên bạn cần làm là xem ắc quy xe của mình có dung lượng thế thế. Dung lượng của ô tô được tính bằng Ah. Cụ thể ở nhiệt đô 27 độ C, lượng điện ắc quy cung cấp xuống 1,75 V trong vòng 20 tiếng liên tục.

Thông số khởi động

Thông số khởi động trên ắc quy rất quan trọng đối với các xe dùng động cơ diesel. Ắc quy cần đảm bảo hệ thống đánh lửa cần đủ năng lượng để khởi động động cơ diesel. Có 2 thông số khởi động của ắc quy ô tô 

Dòng khỏi động nguội (CA Cold cranking amps) ở mức -18 độ C, mỗi ngăn ắc quy tối thiểu 1.5V. Dòng khỏi động nguội ở mức từ 150A đến 800 A

Dòng khỏi động ( CA Cranking amps) là dòng điện mà ắc quy cung cấp tối đa 30 giây ở 0 độ C. Điện áp mỗi ngăn tối thiểu là 1.2V.

Kích thước ắc quy

Bạn nên xem kích thước ăn quy ô tô của mình là bao nhiêu để mua cho phù hợp. Nếu không bạn sẽ không lắp ắc quy vào khoang động cơ xe được.

Thương hiệu ắc quy

Khi thay ắc quy bạn nên mua ắc quy thương hiệu bạn đang dùng khi mua xe. Hoặc chọn những thương hiệu ắc quy nổi tiếng. Những thương hiệu ắc quy tốt thì tuổi thọ ắc quy sẽ cao hơn.

Đổi ắc quy cũ lấy ắc quy mới

Để tiết kiệm chi phí bạn có thể hỏi nhân viên cửa hàng xe xem có đổi ắc quy cũ lấy ắc quy mới không.

Kết luận: Trên đây là video hướng dẫn cách tháo lắp bình ắc quy ô tô. Hi vọng với video trên sẽ giúp bạn cách tháo lắp bình ắc uy ô tô. Chú ý nếu không phải bất đắc dĩ bạn không nên tự thay bình ắc quy. Bạn nên đến các xưởng sửa xe để được những người thợ giỏi thay cho bạn. Nếu bạn vì một lý do nào đó tự thay thì khi có thời gian bạn nên đến xưởng bảo dưỡng ô tô để được kiểm tra lai.

Hy share nếu bi viết hữu ch!