15 tác dụng bất ngờ của cây cỏ mực

Cây cỏ mực có tác dụng gì mà nhiều người nông thôn sử dụng đến vậy. Có rất nhiều tác dụng của cây cỏ mực mà ít người biết sẽ có trong bài viết dưới đây.

Đất nước Việt Nam của chúng ta là một kho thuốc dân gian vô cùng quý giá. Có rất nhiều các cây thuốc nam có tác dụng điều trị bệnh hiệu quả. Trong số đó không thể bỏ qua cây cỏ mực.

Xem thêm:

Cỏ mực cây thuốc nam có nhiều tác dụng

Cỏ mực hay còn gọi là nhọ nồi, hạn liên thảo và có tên khoa học là Eclipta alba Hassk. Theo y học cổ truyền, cỏ mực có vị ngọt, chua, tính lương, chỉ huyết vào hai kinh can thận. Có tác dụng bổ thận âm, thanh can nhiệt, làm đen râu tóc.

Cỏ mực mọc thẳng đứng có thể cao tới 80cm, thân có lông cứng. Lá mọc đối có lông 2 mặt, dài từ 2-8cm và rộng khoảng 5-15mm. Cụm hoa hình đầu màu trắng ở kẽ lá hoặc đầu cành. Lá thon dài khoảng 5-6mm, có lông. Quả bế 3 cạnh, hoặc dẹt, có cánh dài 3mm, rộng 1,5m, đầu cụt.

Đây là loại cây mọc hoang khắp nơi ở nước ta. Gọi là cỏ mực vì khi vò nát có nước chảy ra đen như mực. Cỏ mực được dùng nhiều trong trị bệnh, nhưng chủ yếu là từ kinh nghiệm dân gian của con người. Chưa có một công trình cụ thể nào công bố về công dụng của thảo dược này.

Vậy, cây cỏ mực có tác dụng gì?

Những tác dụng của cây cỏ mực

Cỏ mực có tác dụng cầm máu

Sách Thần nông bản thảo gọi cỏ mực là “thuốc cầm máu nổi tiếng”. Trong cây cỏ mực có chứa chất tanin có thể rút ngắn thời gian đông máu. Người ta đã tiến hành thử nghiệm: cắt đứt động mạch trên đùi chó, lấy bột cỏ mực tán mịn và đắp vào chỗ đứt. Tức khắc máu chảy ít hẳn và sau máu ngưng chảy.

Cỏ mực có tác dụng tiêu viêm diệt khuẩn

Cỏ mực có công dụng trị các trực khuẩn gây viêm ruột, trực khuẩn gây bệnh bạch hầu, tụ cầu khuẩn và có tác dụng nhất định đến các amip.

Người ta còn dùng cỏ mực để trị các bệnh về da và nhiễm khuẩn.

Giúp đen tóc và dưỡng da

Cỏ mực có công dụng cải thiện tuần hoàn máu ngoài da nhất là vùng da đầu. Làm cho đầu tóc và da thịt được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Dùng cỏ mực sẽ thấy da dẻ mịn màng và râu tóc đen mượt hơn.

Giúp ức chế ung thư và tăng cường hệ miễn dịch

Nhiều tài liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng cỏ mực có khả năng ức chế các tế bào ung thư đặc biệt là ung thư dạ dày. Ngoài ra cây thuốc nam này còn có tác dụng kích hoạt hệ miễn dịch, tác động mạnh đến tế bào Limpho T.

Trị chảy máu cam và nôn ra máu

Giã nát cành và lá cây tươi của cỏ mực rồi vắt lấy nước cốt uống có tác dụng trị chảy máu rất tốt. Hoặc cũng có thể dùng 30g cỏ mực, 10g trắc bá diệp, 15g lá sen đun sôi lấy nước uống ngày 3 lần.

Trị đại tiểu tiện ra máu

  • Đi ngoài ra máu: nướng cỏ mực trên miếng ngói sạch cho tới khi khô, mang tán thành bột. Lấy 8g hòa với nước cơm để uống, ngày dùng hai lần.
  • Tiểu ra máu: cỏ mực và mã đề lượng như nhau. Đem giã lấy nước uống, uống ba chén mỗi ngày vào lúc đói. Hoặc có thể nấu cháo cỏ mực 100g cùng với 3 lát gừng.

Trị chảy máu dạ dày hành tá tràng

Chuẩn bị khoảng 50g cỏ mực, đại táo khoảng 4 quả, 25g bạch cập và 15g cam thảo, sắc uống hai lần trong ngày.

Cỏ mực chữa râu tóc bạc sớm

  • Cỏ mực một lượng tùy dùng, rửa sạch, nấu cô đặc thành cao rồi cho nước gừng, mật ong và cô lại một lần nữa. Cho vào lọ, khi dùng thì lấy 1-2 thìa canh hòa nước đun sôi còn ấm hoặc cho ít rượu gạo để uống.
  • Uống ngày 2 lần liên tục trong nhiều ngày sẽ thấy râu tóc được cải thiện đáng kể.

Cỏ mực có tác dụng chữa rong kinh hoặc mộng tinh

  • Chữa rong kinh: nếu nhẹ thì lấy cỏ mực vắt lấy nước cốt uống hoặc cỏ mực khô sắc lấy nước uống. Nếu ra nhiều huyết thì cần phối hợp thêm trắc bá diệp hoặc cây huyết dụ để tăng hiệu quả điều trị bệnh.
  • Chữa mộng tinh: cỏ mực sấy khô, tán thành bột. Uống ngày 8g với nước cơm, hoặc sắc cỏ mực để uống. Uống ngày khoảng 30g.

Cỏ mực trị sốt cao cho trẻ

Cỏ mực có tác dụng hạ sốt nhanh chóng và an toàn cho trẻ. Dùng 20g cỏ mực, sắn dây và sài đất. 16g cây cối xay, 16g cam thảo đất, 12g ké đầu ngựa. Sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 thang.

Hoặc đơn giản hơn giã nát cây cỏ mực cho vào chiếc khăn mặt mỏng và đắp lên vùng trán cho trẻ.

Cỏ mực trị gan nhiễm mỡ

Nhờ đặc tính hàn mà cỏ mực có rất nhiều công dụng trong việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hoặc thận.

Cỏ mực trị mề đay

Cây cỏ mực kết hợp với các loại lá như huyết dụ, xương xông, lá dưa chuột, diếp cá, lá nhài và lá khế giã nhuyễn, vắt lấy nước uống. Phần bã còn lại có thể xoa lên người sẽ có công dụng trị mề đay rất tốt.

Trị lang ben, bạch biến

Lấy khoảng 30g cỏ mực, 30g hà thủ ô, 10g xích thước, 10g đương quy, 10g bạch truật, 10g đẳng sâm, 12g bạch chỉ và 6g thiền thoái. Tất cả đem sắc uống trong ngày. Uống liên tục từ 3-5 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Cỏ mực trị ngứa âm đạo

Cho 100g cỏ mực tươi với một ít câu đằng rồi đun lấy nước. Nước dùng để rửa bên ngoài âm đạo hàng ngày cho đến khi bệnh khỏi hẳn thì dừng.

Hỗ trợ trị suy giảm tiểu cầu máu

Cỏ mực 10g, nhân sâm 5g, một ít gạo tẻ và đường trắng vừa đủ. Nhân sâm đem cắt thành từng lát mỏng rồi hấp chín. Cỏ mực đem rửa sạch rồi sắc lấy nước để nấu cháo. Cho nhân sâm vào lúc cháo chín cùng ít đường đủ ngọt. Dùng thay bữa ăn chính, ăn 1 lần 1 ngày, liên tục trong 5 ngày.

Một số lưu ý khi dùng cỏ mực để chữa bệnh

  • Cỏ mực có tính hàn nên kỵ với những người vị hư hàn tiêu chảy, âm hư không có nhiệt.
  • Cỏ mực chỉ có thể đắp ngoài trán để hạ sốt cho bà bầu chứ không được uống vì dễ gây băng huyết và sẩy thai.
  • Việc sử dụng cỏ mực cũng cần thận trọng vì có những người cơ địa không hợp sẽ bị dị ứng. Nếu thấy bất thường thì nên dừng sử dụng ngay.