Thời gian ủ bệnh sùi mào gà là bao lâu sau khi bị lây nhiễm

Điểm trung bnh: 9/10 (146 lượt đnh gi)

Bệnh sùi mào gà sau khi bị lây nhiễm thì ủ bệnh bao lâu thì phát bệnh còn phụ thuộc vào cơ địa và sức khỏe của từng người. Tuy nhiên do thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là khá lâu nên mọi người thường không biết mình bị bệnh. Do đó làm tăng nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà ra xã hội. Thời gian ủ bệnh là thời gian bệnh dễ lây lan qua con đường tình dụ

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà là bao lâu ?

Sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây ra và là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là khá lâu. Trong thời gian ủ bệnh người bị sùi mào gà không có triệu chứng bất thường nào nên rất khó để nhận biết.

Theo các nghiên cứu thì thời gian ủ bệnh sùi mào gà thường từ 2 – 9 tháng. Tuy nhiên cũng có trường hợp sức khỏe yếu cơ địa kém thì thời gian có thể 3 tuần đến 1 tháng là phát bệnh. Thông thường thời gian ủ bệnh sùi mào gà phụ thuộc vào cơ địa từng người cụ thể:

  • Với những người có sức đề kháng yếu, sức khỏe kém với vệ sinh không sạch sẽ thời gian ủ bệnh ngắn thường từ 2 – 3 tháng sẽ có những triệu chứng ban đầu như mục các nốt sùi có kích thước nhỏ ở bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn…
  • Đối với những người có sức khỏe tốt, tập thể dục thường xuyên, sức đề kháng tốt sẽ có thời gian ủ bệnh lâu hơn thường từ 7-12 tháng. 
  • Bên cạnh đó cũng có một số người có sức đề kháng tốt và hệ miễn dịch tốt kết hợp với vệ sinh sạch sẽ thì thời gian ủ bệnh sùi mào gà có thể lên đến hàng năm. Có nhiều trường hợp đặc biệt cơ thể còn tự đào thải được virus HPV mà không cần điều trị.

Ngoài ra thời gian ủ bệnh sùi mào gà còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi. Người có chế độ ăn uống tốt, nghỉ ngơi hợp lý khiến cơ thể khỏe mạnh thì thời gian ủ bệnh lâu hơn. 

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà có lây không 

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà là lúc bệnh lây lan nhanh nhất. Do thời gian ủ bệnh không có dấu hiệu rõ ràng nhưng vẫn tồn tại virus HPV trong cơ thể. Do đó nếu bạn quan hệ tình dục trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà mà không dùng biện pháp an toàn thì khả năng lây nhiễm cho bạn tình là rất cao.

Do đó nếu bạn cảm thấy nghi ngờ bị lây nhiễm sùi mào gà do quan hệ tình dục không an toàn thì nên có biện pháp bảo vệ cho bạn tình khi quan hệ trong thời gian ủ bệnh. 

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà có xét nghiệm được không ?

Theo các bác sĩ thì hiện nay chưa có xét nghiệm sàng lọc HPV khi không có biểu hiện. Do đó sau thời gian ủ bệnh sùi mào gà và có những dấu hiệu ban đầu của sùi mào gà thì sẽ tiến hành xét nghiệm.

Do đó trong thời gian chờ xét nghiệm bệnh sùi mào gà ( thời gian ủ bệnh sùi mào gà) bạn không nên quan hệ tình dục với bạn tình hoặc vợ hoặc chồng mình để tránh lây nhiễm. 

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà có triệu chứng gì không ?

Theo các nghiên cứu thì thời gian ủ bệnh sùi mà gà là thời gian virus HPV chưa phát bệnh ra ngoài. Do đó trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà người bệnh sẽ không có dấu hiệu bất thường nào.

Dấu hiệu sùi mào gà sau thời gian ủ bệnh

Sau thời gian ủ bệnh sẽ là lúc bệnh có những triệu chứng ban đầu. Những triệu chứng ban đầu của bệnh sùi mào gà là xuất hiện những nốt sùi màu hồng tươi, mềm có đường kính từ 1-2mm có thể mọc ở cơ quan sinh dục, miệng, hậu môn… Ban đầu người bệnh sẽ không có cảm giác đau rát khó chịu nào. Dần dần những nốt sùi đó mọc dày hơn và sát nhau thành các đám giống như mào gà.

Bình thường các nốt sùi mào gà đó không gây đau nhưng khi bị va chạm sẽ rất dễ vỡ ra gây lở loét và ngứa ngáy.

Vị trí xuất hiện sùi mào gà

Thông thường sùi mào gà thường xuất hiện ở cơ quan sinh dục, miệng, hậu môn, mắt… cụ thể:

Ở Nam: Sùi mào gà thường xuất hiện ở bao quy đầu, rãnh quy đầu,  dương vật, ở miệng sáo dương vật , hậu môn, miệng, mắt…

Ở Nữ: Sùi mào gà thường xuất hiện ở môi nhỏ, quanh niệu đạo, âm đạo… Ngoài ra còn xuất hiện ở cổ tử cung, hậu môn, miệng, mắt…

Bệnh sùi mào gà nguy hiểm thế nào ?

Bệnh sùi mào gà là bệnh rất nguy hiểm vì những biến chứng mà nó mang lại cụ thể:

Ảnh hưởng đến xã hội

Bệnh sùi mào gà là bệnh có tốc độ lây lan nhanh chóng do thời gian ủ bệnh lậu. Khiến cho người bị mắc bệnh không biết mình bị bệnh và trở thành nguồn gây bệnh cho mọi người. 

Ảnh hưởng đến tâm lý

Những người bị sùi mào gà khi cơ thể xuất hiện các nốt sùi khiến cho người bệnh cảm thấy tự ti, mặc cảm, lo lắng… từ đó dẫn đến tâm lý bị ảnh hưởng nặng nề.

Gây vô sinh

Những biến chứng của sùi mào gà có thể gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Ngoài ra sùi mào gà còn có thể lây nhiễm sang thai nhi. Do đó khi bị sùi mào gà không nên sinh con mà nên điều trị khỏi.

Ảnh hưởng đến thai nhi

Nếu phụ nữ mang thai bị mắc sùi mào gà mà không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi, tăng nguy cơ sinh non. Ngoài ra trong quá trình sinh còn có thể lây nhiễm sùi mào gà cho con.

Gây bệnh cho người thân

Khi bị sùi mào gà thì có thể gây lây nhiễm cho người trong gia đình. Bệnh sùi mào gà có thể lây nhiễm qua đường tình dục, vết thương hở hoặc dùng chung đồ với người bị sùi mào gà. Do đó khi bị sùi mà gà bạn nên điều trị sớm và có những biện pháp phòng tránh để không lây nhiễm cho người thân.

Lời khuyên của bác sĩ khi mắc sùi mào gà

Để bảo vệ mình và gia đình không bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà của mình thì bạn nên:

– Không nên quan hệ tình dục trong thời gian ủ bệnh và điều trị bệnh. 

– Sau khi có quan hệ tình dục không an toàn mà có dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục nên đến các có sở y tế để khám và xét nghiệm.

– Ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để tăng sức đề kháng. 

– Chăm chỉ tập thể thao như đi bộ, chạy bộ…

– Hạn chế rượu bia, thuốc lá và một số hải sản. 

– Thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

– Khuyên bạn tình mình đi xét nghiệm sùi mào gà. 

– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

– Dùng riêng đồ cá nhân của mình.

Trên đây là thời gian ủ bệnh của sùi mào gà. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thời gian ủ bệnh của sùi mào gà cũng như cách phòng tránh lây nhiễm cho người thân trong gia đình.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ?

Theo các nghiên cứu thì thời gian ủ bệnh sùi mào gà thường từ 2 – 9 tháng. Tuy nhiên cũng có trường hợp sức khỏe yếu cơ địa kém thì thời gian có thể 3 tuần đến 1 tháng là phát bệnh.

Bệnh sùi mào gà nguy hiểm thế nào ?

Bệnh sùi mào gà là bệnh xã hội nguy hiểm. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, cuộc sống, hạnh phúc gia đình và có thể gây vô sinh.

Hy share nếu bi viết hữu ch!