Trẻ mấy tháng ăn được gia vị? Lưu ý khi nêm gia vị cho trẻ

trẻ mấy tháng ăn được gia vị
trẻ mấy tháng ăn được gia vị

Bắt đầu từ giai đoạn ăn dặm, bữa ăn của bé trở thành một trăn trở mới cho ba mẹ. Trong quá trình này, gia vị đóng vai trò quan trọng vì nó không chỉ mang đến hương vị đặc trưng cho món ăn, mà còn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu để bé phát triển khỏe mạnh. Ba mẹ có băn khoăn trẻ mấy tháng ăn được gia vị thì hãy cùng hiểu rõ về cách sử dụng gia vị cho bé dưới đây nhé.

Trẻ mấy tháng ăn được gia vị

Trẻ em bắt đầu thưởng thức gia vị và thực phẩm khác nhau vào các giai đoạn phát triển khác nhau. Thông thường, trẻ từ 12 tháng trở lên là mẹ có thể cho bé dùng gia vị được rồi. Tuy nhiên cũng tùy theo từng độ tuổi mà cách nêm gia vị cũng cần có lưu ý riêng. Để giải đáp thắc mắc trẻ mấy tháng ăn được gia vị, dưới đây là một hướng dẫn tổng quát về thời điểm mà trẻ có thể bắt đầu tiếp xúc với một số gia vị thông thường:

4-6 tháng: Trẻ em ở giai đoạn này thường chỉ được ăn sữa mẹ hoặc sữa công thức mẹ không nên bổ sung gia vị trong thức ăn của trẻ trong khoảng thời gian này.

6 tháng trở lên: Khi trẻ đã bắt đầu ăn đồ ăn rắn, mẹ có thể bắt đầu bổ sung một số gia vị nhẹ nhàng vào thực phẩm. Ví dụ, mẹ có thể thêm một chút gia vị như tỏi, hành, hẹ vào thức ăn của trẻ.

8-10 tháng: Trẻ có thể thưởng thức nhiều gia vị khác nhau như tiêu, hồi, hạt nêm (nếu cần thiết) trong thực phẩm. Trong quá trình nêm mẹ hãy kiểm tra các sản phẩm gia vị để đảm bảo chúng không chứa các chất phụ gia hoặc chất bảo quản không an toàn cho bé nhé.

Dù cho trẻ có thể tiếp xúc với gia vị thì mẹ cũng hãy luôn theo dõi phản ứng của trẻ. Nếu mẹ nhận thấy bất kỳ dấu hiệu dị ứng hay vấn đề tiêu hóa, hãy ngừng sử dụng gia vị và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Mỗi trẻ có thể có nhu cầu và phản ứng khác nhau đối với gia vị do đó rất cần các mẹ phải quan sát và tương tác với trẻ để đảm bảo an toàn và sức khỏe của bé.

trẻ mấy tháng ăn được gia vị
Ảnh: trẻ mấy tháng ăn được gia vị

Lượng gia vị bé nên ăn trong 1 ngày?

Lượng gia vị cho trẻ trong 1 ngày cần tuân thủ các nguyên tắc chung và tuỳ thuộc vào giai đoạn phát triển và sở thích ăn uống của từng trẻ. Gia vị cơ bản thì mẹ có thể sử dụng để nâng cấp hương vị và dinh dưỡng cho các món ăn cơ bản của trẻ, chẳng hạn như thêm một chút tỏi hoặc hành vào các món canh, xào hoặc sữa chua.

Trẻ cũng có thể thưởng thức những gia vị nhẹ nhàng như tiêu, hồi, hạt nêm, gia vị tổng hợp dành cho trẻ em. Mẹ lưu ý chỉ sử dụng một lượng nhỏ và tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất nhé. Bên cạnh đó mẹ hãy hạn chế việc sử dụng gia vị chứa nhiều muối và đường, vì quá mức tiêu thụ có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Lưu ý khi mẹ nêm gia vị cho trẻ

Sau khi đã trả lời được trẻ mấy tháng ăn được gia vị thì khi nêm gia vị cho trẻ, có một số lưu ý quan trọng sau đây

Chọn độ tuổi phù hợp để nêm gia vị cho bé

Thông thường trẻ có thể bắt đầu tiếp xúc với gia vị từ 6 tháng trở lên, nhưng mẹ hãy tìm hiểu và tuân thủ theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về trường hợp của bé nhà mình nhé. Khi nêm gia vị cho trẻ, mẹ hãy giới thiệu từng loại gia vị một cách dần dần và theo từng bước. Điều này sẽ giúp trẻ thích nghi và cho phép bạn quan sát phản ứng của trẻ với từng gia vị.

Mẹ chọn loại gia vị thích hợp

Mẹ nên chọn những gia vị tươi và tự nhiên hơn là những sản phẩm gia vị chứa chất phụ gia hoặc chất bảo quản. Tốt nhất là nấu các gia vị từ nguyên liệu tươi mà mẹ tự chuẩn bị. Đồng thời,k trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm gia vị nào mẹ hãy kiểm tra chất lượng và nguồn gốc của nó để đảm bảo rằng các sản phẩm gia vị không chứa chất gây dị ứng hoặc chất gây hại cho bé nhé.

Hạn chế các loại gia vị mạnh cho bé

Bên cạnh đó mẹ nên hạn chế sử dụng gia vị chứa nhiều muối và đường. Trẻ cần hạn chế tiêu thụ muối và đường quá mức để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh. Khi nêm gia vị cho trẻ, mẹ hãy sử dụng gia vị nhẹ nhàng và không quá mạnh. Dùng một lượng nhỏ gia vị để làm tăng hương vị món ăn mà không làm cho trẻ cảm thấy quá nhức nhối hoặc không thoải mái.

trẻ mấy tháng ăn được gia vị

Một số loại gia vị hạn chế cho bé ăn

Sau khi đã trả lời được câu hỏi trẻ mấy tháng ăn được gia vị thì mẹ cần lưu ý một số loại gia vị nên hạn chế cho bé ăn. Muối là một gia vị mẹ nên hạn chế cho trẻ để đảm bảo sự phát triển bình thường. Vì trong muối chứa natri và clo, hai thành phần quan trọng có vai trò trong cân bằng thể dịch và hoạt động của tế bào và các cơ quan trong cơ thể. Mặc dù trẻ cần muối trong quá trình phát triển, lượng muối cần bổ sung thay đổi theo từng giai đoạn.

Trẻ chỉ cần một lượng muối nhỏ trong ngày. Lượng muối này có thể được cung cấp qua sữa mẹ hoặc sữa công thức, cũng như từ các thực phẩm hàng ngày như sữa, trứng, thịt và rau tươi. Những thực phẩm này đều chứa đủ natri cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi nên mẹ có thể yên tâm nhé.

Trước khi bé đạt 3 tuổi, mẹ cũng không nên thêm muối vào thức ăn dặm của bé. Lượng muối dư thừa sẽ được thải qua nước tiểu. Và nếu lượng muối quá lớn có thể tạo áp lực lên thận còn non nớt, dẫn đến các vấn đề về huyết áp, suy thận, rối loạn nhịp tim và ảnh hưởng đến hệ tim mạch. Sự thừa muối cũng là một nguyên nhân gây béo phì ở trẻ vì nếu ăn nhiều muối có thể làm cho cơ thể kém hấp thu kẽm, gây biếng ăn, khó ngủ và chậm phát triển.

trẻ mấy tháng ăn được gia vị

Trên đây là một vài thông tin cho mẹ giải đáp thắc mắc trẻ mấy tháng ăn được gia vị và có lưu ý gì trong quá trình mẹ nêm gia vị cho bé hay không. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích này mẹ đã có thêm nhiều giải đáp khác xoay quanh việc cho bé ăn gia vị thế nào mới đúng. Mẹ có thể xem thêm các thông tin về nuôi dạy bé tại Sức khỏe là cuộc sống