Các phương pháp xét nghiệm giang mai (Syphilis) 2019

Điểm trung bnh: 9/10 (101 lượt đnh gi)

Giang mai là bệnh xã hội nguy hiểm và có thời gian ủ bệnh từ 8-10 ngày cũng có thể kéo dài 1 năm. Vậy câu hỏi đặt ra là xét nghiệm giang mai bằng phương pháp nào cho kết quả chính xác. Hiện nay có 4 phương pháp xét nghiệm giang mai phổ biến là RPRTPHA, VDRL. Trong bài viết này sức khỏe và cuộc sống sẽ giúp bạn hiểu hơn về 3 phương pháp xét nghiệm giang mai trên. 

Xét nghiệm Syphilis là gì

Syphilis là tên gọi khác của bệnh giang mai được bác sĩ người Ý đặt. Bệnh giang mai (Syphilis) do xoắn khuẩn có tên Treponema pallidum gây ra. Xét nghiệm Syphilis là xét nghiệm nhằm chuẩn đoán bệnh giang mai. Hiện nay xét nghiệm Syphilis phổ biến nhất là xét nghiệm sàng lọc RPR và TPHA.

Xét nghiệm RPR định tính là gì

Xét nghiệm RPR theo tiếng anh là Rapid Plasma Reagin. Khi bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai thì trong máu sẽ xuất hiện những kháng thể chống lại xoắn khuẩn đó. Xét nghiệm RPR là xét nghiệm nhằm tìm ra những kháng thể đó.

Quy trình thực hiện xét nghiệm RPR như thế nào

Xét nghiệm giang RPR là thực hiện tìm kháng khuẩn trong máu do đó việc đầu tiên trong quy trình xét nghiệm RPR là thực hiện lấy máu. Chú ý trước khi lấy máu người bệnh cần nhịn ăn để kết quả chính xác hơn. 

Sau khi các bác sĩ tiến hành lấy mẫu máu xong sẽ tiến hành xét nghiệm phân tích. Thông thường quá trình xét nghiệm sẽ mất khoảng 2 tiếng. 

Bước cuối cùng là đọc kết quả xét nghiệm cho bệnh nhân.

Đọc kết quả xét nghiệm RPR như thế nào

Kết quả xét nghiệm RPR thường sẽ cho ra âm tính và dương tính. Vậy kết quả xét nghiệm RPR âm tính là gì, dương tính là gì.

  • Kết quả xét nghiệm RPR âm tính: Nếu kết quả xét nghiệm RPR là âm tính thì bạn không bị nhiễm khuẩn giang mai hoặc bệnh của bạn đã khỏi.
  • Kết quả xét nghiệm RPR dương tính: Nếu kết quả xét nghiệm RPR là dương tính thì nguy cơ mắc bệnh giang mai của bạn là rất cao. Ngoài ra nếu bạn đang điều trị thì nói rõ bệnh của bạn chưa khỏi.

Xét nghiệm TPHA định tính và định lượng là gì

Khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể thì trong máu sẽ sinh ra kháng thể chống lại xoắn khuẩn giang mai đó. Xét nghiệm TPHA sẽ giúp phát hiện sớm các kháng thể đó. Hiện nay có 2 phương pháp xét nghiệm TPHA đó là xét nghiệm TPHA định tính và xét nghiệm TPHA định lượng.

Xét nghiệm TPHA định tính

Xét nghiệm TPHA định tính là cách xét nghiệm phát hiện bệnh giang mai nhanh. Nếu kết quả Xét nghiệm TPHA định tính là dương tính thì các bác sĩ sẽ tiến hành Xét nghiệm TPHA định lượng để biết mức độ bệnh của bạn để có phác đồ điều trị phù hợp.

Xét nghiệm TPHA định lượng

Xét nghiệm TPHA định lượng tiến hành xét nghiệm xem có bị dương tính hay âm tính với xoắn khuẩn giang mai. Xét nghiệm TPHA định lượng sẽ phức tạp hơn Xét nghiệm TPHA định tính tuy nhiên sẽ biết được nồng độ xoắn khuẩn giang mai trong máu cao hay thấp. Xét nghiệm TPHA định lượng sẽ giúp quá trình điều trị giang mai tốt hơn. 

Quy trình xét nghiệm TPHA diễn ra như thế nào

Xét nghiệm TPHA được tiến hành trong phòng xét nghiệm riêng đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài. Chỉ những bác sĩ giỏi có chứng chỉ mới được xét nghiệm TPHA. 

Khi xét nghiệm bác sĩ sẽ tiến hành lấy huyết thanh của bạn để tiến hành xét nghiệm. Sau đó sẽ đọc kết quả cho bạn.

Kết quả xét nghiệm TPHA đọc thế nào

Thông thường khi tiến hành xét nghiệm TPHA sẽ cho ra 2 kết quả hoặc là âm tính hoặc là dương tính cụ thể:

  • Xét nghiệm TPHA âm tính: Nếu kết quả xét nghiệm TPHA âm tính thì có thể hiểu là bạn không bị giang mai hoặc đã khỏi bệnh giang mai nếu đang điều trị.
  • Xét nghiệm TPHA dương tính: Nếu kết quả xét nghiệm TPHA dương tính thì bạn bị mắc giang mai hoặc điều trị nhưng chưa khỏi. 

Xét nghiệm giang mai VDRL là gì

Xét nghiệm VDRL là xét nghiệm áp dụng với những trường hợp bị nghi ngờ mắc giang mai. Xét nghiệm VDRL là viết tắt của Veneral disease research laboratory test.

Xét nghiệm giang mai VDRL được tiến hành thế nào

Khi tiến hành xét nghiệm giang mai bằng Xét nghiệm VDRL bệnh nhân phải nhịn ăn trước khi lấy máu để có kết quả chính xác. 

Sau khi lấy máu bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm và đọc kết quả cho bạn. 

Kết quả Xét nghiệm VDRL nói nên điều gì

Bình thường kết quả Xét nghiệm VDRL sẽ trả về là âm tính và dương tính cụ thể:

  • Xét nghiệm giang mai VDRL âm tính: Nếu kết quả Xét nghiệm VDRL là âm tính thì bạn không bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai.
  • Xét nghiệm giang mai VDRL dương tính: Nếu kết quả Xét nghiệm VDRL dương tính thì tỷ lệ bạn mắc giang mai là rất cao.

Trên đây là 3 phương pháp xét nghiệm giang mai phổ biến hiện nay. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về 3 phương pháp đó.

 

Hy share nếu bi viết hữu ch!