Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Nên ăn bột gì?

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa

Khi làm mẹ lần đầu, nhiều mẹ vẫn thường gặp khó khăn khi phải quyết định thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé ăn dặm. Vì hệ tiêu hoá của trẻ sơ sinh còn non nớt và yếu đuối, do đó việc bắt đầu ăn dặm quá sớm có thể gây lo ngại cho nhiều mẹ. Do đó để giúp mẹ trả lời thắc mắc trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa thì mẹ cùng Sức khỏe là cuộc sống theo dõi thông tin dưới đây nhé.

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa?

Theo các chuyên gia, việc bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm nên chờ đến khi bé đạt 6 tháng tuổi trở lên. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã phát triển đủ mạnh để tiếp thu thức ăn đặc và phức tạp hơn so với sữa mẹ hoặc sữa bột.

Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt khi bé 4 tháng tuổi mẹ có thể được xem xét để bắt đầu tập ăn dặm. Nếu bé đã có những dấu hiệu sẵn sàng, chẳng hạn như có khả năng ngồi, thường xuyên đòi ăn, miệng luôn tóp tép hoặc thể hiện sự thích thú khi tiếp xúc với thức ăn, thì mẹ có thể xem xét cho bé thử ăn dặm ở tuổi 4 tháng.

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Ăn dặm như thế nào là đúng cách?

Sau khi đã biết được trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa thì mẹ cũng tìm hiểu xem cho bé ăn dặm như nào mới đúng cách nhé. 

Khi bé đã đủ 4 tháng tuổi, việc bắt đầu ăn dặm là một bước quan trọng trong phát triển của bé. Dưới đây là những nguyên tắc quan trọng cần tuân theo khi cho bé ăn dặm:

Ưu tiên thức ăn từ loãng đến đặc: Bắt đầu với thức ăn từ loãng trước để bé dễ tiêu hoá hơn và tránh tình trạng nghẹn. Sau khi bé quen với thức ăn loãng, mẹ có thể dần dần chuyển sang thức ăn có độ đặc hơn, nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho bé.

Ăn từ ít đến nhiều: Trong giai đoạn này, bé chỉ cần một ít thức ăn mỗi ngày. Mẹ đừng ép bé ăn quá nhiều, vì điều này có thể gây khó tiêu và ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của bé. Thay vào đó mẹ có thể tăng số lượng thức ăn dần theo thời gian là được nhé.

Ưu tiên thức ăn từ ngọt đến mặn: Bắt đầu cho bé ăn dặm với thức ăn có hương vị ngọt, giống vị của sữa mẹ hoặc sữa công thức. Mẹ có thể tự làm bột ăn dặm bằng cách xay nhuyễn các loại củ quả kết hợp với sữa, hoặc sử dụng sản phẩm ăn dặm có sẵn trên thị trường. Sau đó, dần dần thêm thức ăn mặn như thịt, cá, trứng, tôm và hạn chế sử dụng gia vị.

Bên cạnh việc cho bé ăn dặm thì sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé trong giai đoạn này. Do đó mẹ không cần ngừng cho bé bú mẹ thường xuyên và không cố gắng thay thế sữa mẹ bằng thức ăn dặm mẹ nhé.

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa

Ảnh: Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa

Thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

Thực đơn dành cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm nên được thiết kế đơn giản và dễ tiêu hoá. Dưới đây là một số gợi ý cho thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi:

Ngày 1 – Ngày 3: Bột ăn dặm

Trên thị trường có nhiều loại bột ăn dặm khác nhau với các cách chế biến và thành phần thực phẩm đa dạng. Mẹ có thể chọn loại phù hợp với sở thích và nhu cầu của bé. Nếu mẹ có đủ thời gian và muốn đảm bảo chất lượng an toàn cho bé, mẹ cũng có thể tự làm bột ăn dặm cho bé bằng cách xay nhuyễn các loại thực phẩm tươi và sạch nhé.

Ngày 4 – Ngày 6: Rau củ đơn giản

Sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Bắt đầu thử những loại rau củ như bắp, cà chua, bí đỏ. Hấp hoặc luộc nhẹ và xay nhuyễn chúng thành bột hoặc nước để bé dễ tiêu hoá.

Ngày 7 – Ngày 9: Thêm trái cây

Sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Thử những loại trái cây như lê, táo, hấp hoặc luộc mềm và xay nhuyễn.

Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa

Ảnh: Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa

Lưu ý quan trọng:

Thực đơn cho bé 4 tháng tuổi cần phải đơn giản, không sử dụng đường, muối, hoặc gia vị. Tất cả thức ăn phải được nấu chín mềm và xay nhuyễn thành bột hoặc nước mịn để bé dễ tiêu hoá. Số lượng thức ăn và tần suất ăn dặm nên được điều chỉnh theo cơ địa và sự chấp nhận của bé. Bé có thể chỉ ăn một ít ban đầu và sau đó tăng dần dần theo yêu cầu.

Cuối cùng, hy vọng rằng với những thông tin bên trên mẹ đã trả lời được câu hỏi liệu trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa và sẽ ăn dặm được những loại nào. Mẹ có thể thâm khảo thêm: